เครื่องช่วยฟังกับเรื่องราวดีๆ

เจ้าหน้าที่รัฐระดับผู้ใหญ่ใจดี สั่งกาแฟกับร้านขายกาแฟของคนพิการทางการได้ยิน โดยใช้ภาษามือในการสั่ง งานนี้ท่านผู้ใหญ่ใจกว้างสั่งแจกฟรีลูกน้องพันแก้ว งานนี้คนขายกาแฟที่พิการทางหูได้รับเงินเต็มๆ เหตุการณ์ดีๆ นี้เกิดขึ้นทางภาคเหนือของประเทศไทย

เมื่อวันหนึ่งเหล่าบรรดาท่านผู้นำทั้งหลายเดินทางไปดูงาน แล้วเห็นคนขายกาแฟเป็นคนหูหนวก จึงเข้าไปสอบถามคนขายโดยการพูดคุยภาษามือ เมื่อสอบถามก็ได้ความว่าเจ้าของร้านคนนี้ได้ซื้อซากรถทหารปลดประจำการมาดัดแปลง ปรับปรุงตกแต่งใหม่ใช้เงินหลักหมื่นปลายๆ จึงได้รถขายกาแฟเคลื่อนที่ออกมาน่าตาอย่างที่เห็น จึงทำให้ท่านผู้นำท่านนี้เกิดความประทับใจและเหมากาแฟแจกผู้ที่มาร่วมงานถึงพันแก้ว ในขณะเดี่ยวกันก็ทักทายคนอื่นๆ ที่พิการทางการได้ยินด้วยภาษามือเช่นกัน

เห็นไหมว่าการใช้ภาษามือมันมีประโยชน์มากแค่ไหน ไม่เพียงแค่ใช้ได้กับคนใบ้เท่านั้น แต่ภาษามือยังเอามาใช้ได้กับคนที่พิการทางการได้ยินได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ใครก็ตามที่มีคนใกล้ตัวหูไม่ดี หรือพิการทางการได้ยินจนใช้เครื่องช่วยฟังช่วยไม่ได้แล้ว ก็ควรฝึกภาษามือเพื่อสื่อสารกับเขาด้วย

เพราะการที่เราฝึกภาษามือเพื่อคุยกับเขานั้น มันจะช่วยให้เขาเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังจะบอก การสื่อสารดีขึ้น พัฒนาการดีขึ้น อีกอย่างการใช้ภาษามือกับคนกลุ่มนี้จะช่วยให้เขามีความมั่นใจมากขึ้น มันจะทำให้เขามีความรู้สึกว่าไม่ถูกมองข้ามและมีความเท่าเทียมในการใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ

เทคโนโลยีสมัยใหม่พัฒนาไปไกลแล้ว ดังนั้นเรื่องการฝึกภาษามือก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะสามารถเปิดดูตามอินเตอร์เน็ตได้ หรือฝึกดูจากทีวีช่องที่เขาใช้ภาษามือไว้ที่มุมล่างของจอทีวีก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

sbobet   พนันบอลออนไลน์