Propolis ผลิตภัณฑ์จากผึ้งมีประโยชน์อย่างไร

แม้หลาย ๆ คนจะรู้จักผึ้งกันดีแล้ว และหลาย ๆ คนก็ยังเคยใช้สินค้าที่ทำมาจากผึ้ง เช่น น้ำผึ้ง นมผึ้ง แต่สำหรับชื่อ propolis (โปรพอลิส)  น้อยคนนักจะรู้จักซึ่งโปรพอลิสหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทำมาจากธรรมชาติโดยเจ้าสิ่งนี้คนไทยเรารู้จักในชื่อของกาวชันผึ้งครับ หากจะอธิบายให้คุณผู้อ่านได้เข้าใจอย่างเห็นภาพได้ชัดเจนก็คือสิ่งนี้คือยางไม้ต่างๆที่ผึ้งได้รวบรวมและนำมาประกับติดกันในการสร้างรังของมันให้ยึดติดระหว่างชั้น (มีคุณสมบัติเหนียวและเป็นกาวได้)โดยคุณสมบัติที่แท้จริงนั่นเราได้นำมาใช้ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ยามาอย่างช้านานและมีสรรพคุณในการรักษาผิวและช่วยในการยุบตัวของสิวได้เป็นอย่างดี

Propolis

propolis  ช่วยบำรุงผิวของสาวๆ  ในช่วงแรกผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาในรูปแบบของการนำมาใช้โดยตรง  และการต้มให้เกิดความร้อนจนสารเหล่านี้เหลวละลายออกมาและจึงนำมาใช้ โดยในอดีตเรามักนำน้ำผึ้งรวมทั้งกาวชันผึ้งเหล่านี้มาทาตามบริเวณต่างๆเพื่อบำรุงผิวพรรณ  โดยกรรมวิธีเหล่านี้ค่อนข้างยุ่งยาก และใช้ได้ในกรณีที่คุณได้รังผึ้งมาในลักษณะสดๆเท่านั้น โดยในเวลาต่อมานวัตกรรมทางการแพทย์ ได้มีการผลิตสารดังกล่าวออกมาในลักษณะอื่นๆเช่น ครีมและการรูปแบบของยาเม็ดเพื่อใช้รับประทาน

โปรพอลิส

ในงานวิจัยจากต่างประเทศได้ชี้ชัดแล้วว่าการรับประทาน propolis ให้ผลที่ดีมากกว่าการนำกาวชันผึงมาทาเพื่อเคลือบผิว  โดยคุณสมบัติของสารดังกล่าวนั่นนอกจากจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใสและต่อต้านการเกิดสิวของตัวคุณแล้ว  ยังช่วยในการรักษาและบำรุงอาการภูมิแพ้ของร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยหมอและเภสัชกรในปัจจุบันมักจ่ายตัวยาดังกล่าวให้กับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้เพื่อใช้รับประทานมากกว่าการกินยาภูมิแพ้ตัวอื่นๆ เพราะเป็นวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติและมักไม่ส่งผลกระทบต่อตัวคนไข้มากนัก

การรับประทาน propolis   มีผลข้างเคียงหรืออันตรายหรือไม่ ? โดยในปัจจุบันพบว่ามีผู้ที่เกิดอาการแพ้จากการรับประทานตัวยาดังกล่าวอยู่บ้างโดยส่วนมากผู้ที่จะมีผลกระทบหรือแพ้ยานั่นเกิดจากการแพ้ยางไม้จากผลิตภัณฑ์โดยตรงซึ่งในผู้ที่รับประทานตัวยาดังกล่าวส่วนมากไม่มีผลข้างเคียงใดๆเกิดขึ้น  อีกทั้งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ยังไม่เป็นอันตรายต่อระบบภายในของร่างกายของมนุษย์เหมือนตัวยาอื่นๆอีกด้วย

การเลือกรับประทาน propolis ควรเลือกอย่างไร ?  การเลือกรับประทานตัวยาดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาโดยตรง หรือปรึกษาหมอเพื่อเช็คประวัติอาการแพ้ต่างๆของร่างกายเสียก่อน โดยหากผู้ที่รับประทานยาดังกล่าวและเกิดอาการแพ้ขึ้นควรหยุดรับประทานทันทีและในปัจจุบันการเลือกรับประทานตัวยาดังกล่าวนั้นมีความเข้มข้นของปริมาณของตัวยาที่แตกต่างกันทั้งนี้นั่นส่งผลต่อร่างกายที่แตกต่างกันเช่นทำให้สิวยุบตัวได้เร็วขึ้นและป้องกันการเป็นภูมิแพ้ที่มากขึ้นและการเลือกซื้อตัวยาดังกล่าวควรมั่นใจว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของแท้เพื่อความปลอดภัยของร่างกายของตัวท่านอีกด้วย

ทีมา : https://bit.ly/2H9qKvv

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

sbobet   พนันบอลออนไลน์