วิธีการดูแลตัวเองไม่ให้เป็นมะเร็งปากมดลูก

โรคมะเร็งปากมดลูกถือได้ว่าเป็นโรคร้ายที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นโรคที่พบเป็นอันดับแรกๆ ของโรคมะเร็งที่มักเกิดในผู้หญิง แต่ก็มีผู้หญิงอีกหลายคนที่ไม่สนใจเกี่ยวกับโรคนี้เท่าที่ควร

ส่วนใหญ่ผู้หญิงมักชอบคิดว่าโรคมะเร็งปากมดลูกจะไม่เกิดกับตัวเอง เพราะคิดว่าการไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หรือการที่พวกเธอไม่ได้เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ คงไม่ได้เสี่ยงที่จะติดโรคนี้ได้ แต่หารู้ไม่ว่าความคิดนั้นเป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะมะเร็งปากมดลูกเกิดขึ้นได้จากการที่ผู้หญิงหรือผู้ชายได้รับเชื้อ HPV

โดยเฉพาะผู้หญิงที่ได้รับเชื้อบริเวณปากมดลูก จะทำให้เกิดการอักเสบขึ้น แต่ผู้หญิงเกินครึ่งที่ติดเชื้อแล้วเกิดการอักเสบ กว่าจะรักษาให้หายเองได้ร่างกายต้องรักษาเองใช้เวลาเกือบห้าปีในบางราย

แต่ก็มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยอีที่เกิดความผิดปกติของเซลล์จนทำให้รุนแรงมากยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันนี้ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ได้รับเชื้อชนิดนี้ จะมีความผิดปกติของเซลล์ที่รุนแรงมาก

ถ้าหากไม่ได้รับการตรวจและรีบรักษาให้หายขาด เนื่องจากเชื้อ HPV จะไปทำให้กลไกเรื่องของการควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์เสียหายได้ เมื่อเข้าขั้นรุนแรงการรักษาก็ต้องใช้เวลานานยิ่งกว่าเดิมส่วนใหญ่จะอยู่ที่เกือบสิบปีและมันจะเริ่มกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกไปในที่สุด

ทุกคนสามารถติดเชื้อชนิดนี้ได้ มีผู้หญิงหลายคนจะชอบคิดว่าตนเองจะไม่ติดเชื้อชนิดนี้แน่นอน เพราะชอบคิดว่าเชื้อชนิดนี้จะเกิดได้ก็ต่อเมื่อผู้หญิงมีคู่นอนหลายคนหรือคนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงเท่านั้น

แต่ความจริงแล้วมันเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะเชื้อจะไม่แสดงอาการในช่วงแรกที่เป็น มันจะใช้เวลาเป็นปีๆ หรือหลายสิบปีจนกลายเป็นมะเร็งปากมดลูก เพราะฉะนั้นผู้หญิงทุกคนควรใส่ใจเรื่องของสุขภาพให้มากขึ้น อย่าเฉยจนเมื่อเป็นโรคร้ายแล้วค่อยมารักษาทีหลังเพราะมันอาจจะลุกลามจนทำให้คุณเสียชีวิตได้

ด้วยความปราถนาดีจาก ชุดตรวจ hiv อยากเห็นทุกคนมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

sbobet   พนันบอลออนไลน์